5 điều bác hồ dạy

5 điều Bác Hồ dạy cho thiếu niên và nhi đồng là những bài học quý giá, trở thành mục tiêu phấn đấu của các thế hệ thiếu niên và nhi đồng Việt Nam. Những điều bác Hồ dạy ra đời khi nào và ý nghĩa của chúng là gì? Để tìm hiểu thêm về những lời dạy của bác Hồ cho thiếu niên và nhi đồng, hãy đọc bài viết dưới đây.

5 điều Bác Hồ dạy ra đời khi nào?

Vào năm 1961, tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam (15/5/1941 – 15/5/1961), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi một bức thư cho thiếu niên và nhi đồng. Trong thư, Bác căn dặn: “Các cháu cũng tham gia đấu tranh bằng cách thực hiện mấy điều sau đây:

 1. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
 2. Học tập tốt, lao động tốt
 3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
 4. Giữ gìn vệ sinh
 5. Thật thà, dũng cảm.
5 điều Bác Hồ dạy

Tuy nhiên, trong cuốn sổ Giải thưởng Bác Hồ (một loại sổ được dành riêng để thưởng cho giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập) năm học 1964 – 1965, 5 điều Bác Hồ dạy trên đã được in hoàn chỉnh như sau:

 1. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
 2. Học tập tốt, lao động tốt
 3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
 4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt
 5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.
Xem thêm  Quà tặng là gì? Tất tần tật cách chọn quà tặng ý nghĩa nhất 2023

(Chữ “thật tốt” và chữ “khiêm tốn” được bổ sung vào 2 câu cuối, nên mỗi câu đều có 6 chữ).

Theo đồng chí Vũ Kỳ, thư ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết: Lý do tại sao có 2 phiên bản khác nhau của “5 điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng” là vì gần đến cuối năm 1965, để chuẩn bị cho việc thưởng cho giáo viên và học sinh khi kết thúc năm học, Bác Hồ thấy rằng phiên bản cũ của “5 điều Bác dạy” không cân đối vì ba câu đầu mỗi câu có 6 chữ, trong khi hai câu cuối mỗi câu chỉ có 4 chữ. Vì vậy, Bác Hồ suy nghĩ và bổ sung thêm vào phiên bản mới để mỗi câu có đủ 6 chữ.

Ý nghĩa 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi, nhi đồng

Điều 1: Yêu tổ quốc, yêu đồng bào.

Yêu tổ quốc là sự hiểu biết về truyền thống tốt đẹp của dân tộc và địa phương, và áp dụng nó để giữ gìn và phát triển truyền thống. Học Lịch Sử và Địa Lí là cách giúp thiếu niên và nhi đồng thể hiện sự yêu tổ quốc. Yêu đồng bào được thể hiện trong sự giao tiếp, cách cư xử với mọi người, và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và học tập.

Điều 2: Học tập tốt, lao động tốt.

Học tập tốt có nghĩa là tìm ra đúng động cơ và thái độ học tập, chăm chỉ học tập tất cả các môn học. Không chỉ là học trong sách, vở, học sinh còn phải học tập thêm ngoài cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: chuẩn bị bài học đầy đủ, chuẩn bị sách vở, dụng cụ học tập chu đáo, chú ý lắng nghe giáo viên, tích cực phát biểu, ghi chép bài đầy đủ.

Xem thêm  LMHT Riot Game mới: cách tạo tài khoản? Cách liên kết tài khoản Riot

Lao động tốt có nghĩa là yêu thích lao động, hiểu được giá trị và thành quả của lao động mà mình hoặc người khác đem lại. Biết thực hiện lao động tùy theo sức mình, tích cực tham gia lao động cùng nhóm. Ví dụ: trực nhật trường lớp, tham gia các hoạt động như: dạy học, giúp đỡ các bạn cùng lớp trong việc học tập, chăm sóc sạch sẽ và vệ sinh trường học, giúp đỡ giáo viên trong công việc giảng dạy. Đó là một cách để học tập và lao động tốt hơn, và thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của mình với trường học và cộng đồng.

Điều 3: Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.

Tình đoàn kết là mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, tập thể và cộng đồng. Để thể hiện đoàn kết, cần quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong học tập và khắc phục khó khăn. Kỷ luật tốt có nghĩa là chấp hành nội quy, quy định của trường lớp và quy định chung của cộng đồng.

Điều 4: Giữ gìn vệ sinh thật tốt.

Giữ gìn vệ sinh môi trường, tại trường học và nhà của mình cũng như giữ gìn vệ sinh cá nhân là rất quan trọng. Ví dụ như: chắc chắn để rác tại nơi quy định, tránh bỏ rác bừa bãi, tôn trọng và giữ gìn sạch sẽ xung quanh nhà, giữ thân thể sạch sẽ, và thực hiện những thói quen ăn uống sạch sẽ.

Xem thêm  99 hình nền trắng đẹp

Điều 5: Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Khiêm tốn: Là sự tôn trọng, lễ phép với người lớn tuổi, thầy cô, cha mẹ và giữ sự nói năng nhẹ nhàng và lịch sự trong giao tiếp.

Thật thà: Là sự trung thực, chân thật và không gian dối trong cuộc sống và học tập.

Dũng cảm: Là sự khả năng nhìn nhận và chấp nhận những khuyết điểm của mình, và khả năng tiếp tục cải tiến mình, được mọi người quý mến cũng như được các thành viên trong tập thể tin tưởng, cảm thông và hỗ trợ. Người dũng cảm luôn làm tốt những gì có thể, học hỏi từ những lỗi và khuyết điểm của mình, và cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Họ là người có trách nhiệm và đạo đức cao, được mọi người trong xã hội và cộng đồng quý mến.

5 điều Bác Hồ dạy Thiếu niên, Nhi đồng

 1. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
 2. Học tập tốt, lao động tốt
 3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
 4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt,
 5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

Related Posts

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận